Nguyên nhân và cách sửa máy bơm nước không chạy tại nhà

Máy bơm nước gần như nhà ai cũng có. Nó mang hỗ trợ, cung cấp nguồn nước sạch cho sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên sài nhiều hư nhiều, các sự cố hư hỏng về máy bơm là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt sự cố tại sao máy bơm nước không chạy rất dễ xảy ra. Hôm nay Nhật Thái sẽ cho bạn biết những nguyên nhân máy bơm nước không hoạt động và cách sửa máy bơm không chạy. Nhật Thái mong muốn giúp bạn có thể xử lý sự cố máy bơm không hoạt động lúc cấp bách kể cả trong đêm hay sáng sớm.

1. Máy bơm không chạy do mất nguồn điện:

Nguyên nhân máy bơm không hoạt động:

Khi máy bơm nước không hoạt động, nhiều người sẽ không biết tại sao máy bơm không hoạt động. Trong lúc bối rối càng không biết đâu là nguyên nhân gây mất điện dẫn đến máy bơm không chạy: dây bị trầy xước trong lúc thi công lắp đặt máy bơm nước, do động vật gặm nhấm hoặc do thời tiết gây ẩm và chập…

may-bom-nuoc-khong-chay-do-mat-nguon-dien

Mất nguồn điện khiến máy bơm không hoạt động

Cách kiểm tra:

Có thể dùng 1 chiếc đồng hồ vạn năng (VOM) hoặc bút thử điện để kiểm tra nguồn có bị mất hay không. Hoặc có thể cúp cầu dao điện sau đó cắt hẳn cặp dây nguồn của máy bơm đấu trực tiếp vào các thiết bị điện còn sử dụng được (quạt điện, đèn làm việc…) sau đó bật nguồn lại nếu chúng hoạt động thì nguyên nhân không phải do nguồn điện còn máy bơm nước không hoạt động thì là do nguồn điện.

Cách khắc phục:

Nếu là do mất nguồn thì bạn có thể đi lại nguồn điện mới hoặc có thể rút dây điện ở nguồn điện cũ rồi thay cặp nguồn mới và đấu vào như các cặp dây ban đầu là xong. Đây là một trong những cách sửa máy bơm nước không chạy mà bạn có thể làm thử.

2. Máy bơm nước không hoạt động do hỏng rơ le tự động.

Nguyên nhân máy bơm không chạy:

Vì sao máy bơm không hoạt động? Rơ le tự động là nơi gặp sự cố thường xuyên nhất bởi các tiếp điểm của chúng luôn đóng ngắt mỗi khi bồn nước hết hoặc đầy, nên khi nó bị hỏng thì sẽ ngắt nguồn điện dẫn đến sự cố máy bơm nước không hoạt động.

Sửa lỗi máy bơm không lên do hỏng rơ le

Cách kiểm tra:

Lên bồn nước và giật thử vào phao điện xem chúng có hoạt động không hoặc có thể cúp điện của máy bơm sau đó đấu 2 dây phao trực tiếp vào nhau sau đó mở nguồn điện lại, nếu máy bơm hoạt động thì do hư rơ le còn máy bơm nước không lên thì do hư dây dẫn lên rơ le.

Cách khắc phục:

Bạn chỉ cần ra tiệm điện nước mua rơ le của máy bơm nước sau đó về thay và đấu dây điện giống như cái cũ là xử lý được sự cố máy bơm nước không chạy.

3. Máy bơm không chạy do bị rò điện ra vỏ.

Nguyên nhân máy bơm không hoạt động:

Vì sao máy bơm nước không chạy? Có thể do dây điện bị xây xước làm lòi lõi dẫn điện, phần nối tại mối nối không cách điện, hoặc máy bơm lắp đặt tại nơi ẩm ướt nên dễ gây rò rỉ điện.

may-bom-nuoc-khong-hoat-dong-do-ro-dien

Lỗi máy bơm không lên do rò rỉ điện

Cách khắc phục:

Tháo rồi bọc lại gen cách điện hoặc quấn thêm keo chỗ mối nối, sấy khô máy bơm nước bị ẩm trước khi cho nó hoạt động lại

4. Máy bơm nước không chạy do bị nóng động cơ.

Nguyên nhân:

Có thể là do công suất của máy bơm nhỏ, nguồn nước cấp vào không đủ, cánh quạt hay bạc đạn bị kẹt hoặc thấm chí do mua phải máy bơm kém chất lượng.

Máy bơm không lên nguồn do nóng động cơ

Cách khắc phục:

Cần thay máy bơm nước có công suất phù hợp, đổi nguồn nước cấp, bão dưỡng bi và bạc đạn định kỳ.

5. Máy bơm không chạy do bị cháy.

Nguyên nhân:

  • Cuộn dây khởi động bị cháy.
  • Tụ điện bị nổ, máy bơm bị kẹt khi hoạt động
  • Nguồn điện bị quá tải do cũ.
sua-may-bom-khong-chay-do-bi-chay

Lỗi máy bơm bật không lên do bị cháy

Cách khắc phục:

  • Quấn lại cuộn dây máy bơm đã cháy.
  • Tháo tụ bị hỏng ra và thay bằng tụ mới.
  • Thay nguồn điện mới.

6. Máy bơm không chạy do bị rò rỉ nước:

Nguyên nhân:

  • Đoạn ống dẫn nước có thể bị nóng giãn trong quá trình hoạt động.
  • Ống dẫn nước bị bung hoặc bôi keo không đủ kín.
  • Các nối ren lâu ngày bị bào mòn.

Sửa máy bơm không lên do rò rỉ nước

Cách khắc phục:

Cần sửa ống nước bị rò rỉ hoặc mối nối bị bục vỡ tránh để nước chảy vào máy bơm gây cháy máy

Với các sự cố phức tạp như chập cháy máy bơm và cần đến kỹ thuật chuyên sửa máy bơm nước hay bạn không có dụng cụ để tự làm thì có thể liên hệ một đơn vị chuyên lắp đặt, sửa máy bơm nước tại nhà để đến xử lý sẽ an toàn hơn.

Hoặc khi máy bơm nước nhà bạn không hoạt động, bạn không hiểu điều gì gây nên sự cố máy bơm nước không chạy, hay bạn thử xử lý máy bơm nước không chạy mà không có hiệu quả. Hãy nhấc máy lên và gọi cho Nhật Thái qua hotline 090. 676. 5021 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Bài Viết Liên Quan

Sửa máy bơm chìm
Điện cơ Nhật Thái chuyên nhận sửa chữa máy bơm chìm, các loại máy bơm,..giá rẻ, uy tín, chất lượng trên địa bàn tphcm và các tỉnh thành lân cận.
Báo giá lắp đặt máy bơm nước
Nhật Thái cung cấp dịch vụ lắp đặt máy bơm nước tại nhà, sữa chữa máy bơm nước uy tín, chất lượng. Báo giá lắp đặt máy bơm nước tại nhà chính xác nhất.
Cách sửa máy bơm nước nhanh nhất
Cách sửa máy bơm nước nhanh nhất, dịch vụ sửa máy bơm nước tại nhà nhanh, thay thế linh kiện chính hãng, giá rẻ, uy tín nhất
Sửa máy bơm nước bao nhiêu tiền?
Công ty chuyên nhận sửa chữa máy bơm tại nhà nhanh- an toàn- hiệu quả- giá rẻ nhất hiện nay.Bảng báo giá sửa chữa máy bơm tại nhà giá rẻ