Nguyên nhân và cách sửa máy bơm nước không chạy tại nhà

Máy bơm nước gần như nhà ai cũng có. Nó mang hỗ trợ, cung cấp nguồn nước sạch cho sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên sài nhiều hư nhiều, các sự cố hư hỏng về máy bơm là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt sự cố tại sao máy bơm nước không chạy rất dễ xảy ra. Hôm nay Nhật Thái sẽ cho bạn biết những nguyên nhân máy bơm nước không hoạt động và cách sửa máy bơm không chạy. Nhật Thái mong muốn giúp bạn có thể xử lý sự cố máy bơm không hoạt động lúc cấp bách kể cả trong đêm hay sáng sớm.

1. Máy bơm không chạy do mất nguồn điện:

Nguyên nhân máy bơm không hoạt động:

Khi máy bơm nước không hoạt động, nhiều người sẽ không biết tại sao máy bơm không hoạt động. Trong lúc bối rối càng không biết đâu là nguyên nhân gây mất điện dẫn đến máy bơm không chạy: dây bị trầy xước trong lúc thi công lắp đặt máy bơm nước, do động vật gặm nhấm hoặc do thời tiết gây ẩm và chập…

may-bom-nuoc-khong-chay-do-mat-nguon-dien

Mất nguồn điện khiến máy bơm không hoạt động

Cách kiểm tra:

Có thể dùng 1 chiếc đồng hồ vạn năng (VOM) hoặc bút thử điện để kiểm tra nguồn có bị mất hay không. Hoặc có thể cúp cầu dao điện sau đó cắt hẳn cặp dây nguồn của máy bơm đấu trực tiếp vào các thiết bị điện còn sử dụng được (quạt điện, đèn làm việc…) sau đó bật nguồn lại nếu chúng hoạt động thì nguyên nhân không phải do nguồn điện còn máy bơm nước không hoạt động thì là do nguồn điện.

Cách khắc phục:

Nếu là do mất nguồn thì bạn có thể đi lại nguồn điện mới hoặc có thể rút dây điện ở nguồn điện cũ rồi thay cặp nguồn mới và đấu vào như các cặp dây ban đầu là xong. Đây là một trong những cách sửa máy bơm nước không chạy mà bạn có thể làm thử.

2. Máy bơm nước không hoạt động do hỏng rơ le tự động.

Nguyên nhân máy bơm không chạy:

Vì sao máy bơm không hoạt động? Rơ le tự động là nơi gặp sự cố thường xuyên nhất bởi các tiếp điểm của chúng luôn đóng ngắt mỗi khi bồn nước hết hoặc đầy, nên khi nó bị hỏng thì sẽ ngắt nguồn điện dẫn đến sự cố máy bơm nước không hoạt động.

Sửa lỗi máy bơm không lên do hỏng rơ le

Cách kiểm tra:

Lên bồn nước và giật thử vào phao điện xem chúng có hoạt động không hoặc có thể cúp điện của máy bơm sau đó đấu 2 dây phao trực tiếp vào nhau sau đó mở nguồn điện lại, nếu máy bơm hoạt động thì do hư rơ le còn máy bơm nước không lên thì do hư dây dẫn lên rơ le.

Cách khắc phục:

Bạn chỉ cần ra tiệm điện nước mua rơ le của máy bơm nước sau đó về thay và đấu dây điện giống như cái cũ là xử lý được sự cố máy bơm nước không chạy.

3. Máy bơm không chạy do bị rò điện ra vỏ.

Nguyên nhân máy bơm không hoạt động:

Vì sao cần sửa máy bơm nước không chạy? Có thể do dây điện bị xây xước làm lòi lõi dẫn điện, phần nối tại mối nối không cách điện, hoặc máy bơm lắp đặt tại nơi ẩm ướt nên dễ gây rò rỉ điện.

may-bom-nuoc-khong-hoat-dong-do-ro-dien

Lỗi máy bơm không lên do rò rỉ điện

Cách khắc phục:

Tháo rồi bọc lại gen cách điện hoặc quấn thêm keo chỗ mối nối, sấy khô máy bơm nước bị ẩm trước khi cho nó hoạt động lại

4. Sửa máy bơm nước không chạy do bị nóng động cơ.

Nguyên nhân:

Có thể là do công suất của máy bơm nhỏ, nguồn nước cấp vào không đủ, cánh quạt hay bạc đạn bị kẹt hoặc thấm chí do mua phải máy bơm kém chất lượng.

Máy bơm không lên nguồn do nóng động cơ

Cách khắc phục:

Cần thay máy bơm nước có công suất phù hợp, đổi nguồn nước cấp, bão dưỡng bi và bạc đạn định kỳ.

5. Sửa máy bơm không chạy do bị cháy:

Nguyên nhân:

  • Cuộn dây khởi động bị cháy.
  • Tụ điện bị nổ, máy bơm bị kẹt khi hoạt động
  • Nguồn điện bị quá tải do cũ.
sua-may-bom-khong-chay-do-bi-chay

Lỗi máy bơm bật không lên do bị cháy

Cách khắc phục:

  • Quấn lại cuộn dây máy bơm đã cháy.
  • Tháo tụ bị hỏng ra và thay bằng tụ mới.
  • Thay nguồn điện mới.

6. Sửa máy bơm không chạy do bị rò rỉ nước:

Nguyên nhân:

  • Đoạn ống dẫn nước có thể bị nóng giãn trong quá trình hoạt động.
  • Ống dẫn nước bị bung hoặc bôi keo không đủ kín.
  • Các nối ren lâu ngày bị bào mòn.

Sửa máy bơm không lên do rò rỉ nước

Cách khắc phục:

Cần sửa ống nước bị rò rỉ hoặc mối nối bị bục vỡ tránh để nước chảy vào máy bơm gây cháy máy

7. Máy bơm hoạt động nhưng không có nước:

Nguyên nhân

Thiếu nguồn nước cấp vào máy bơm.

Van một chiều bị hỏng.

Đầu hút nước bị tắc hoặc rò rỉ nước sau khi bơm.

Cánh quạt bơm bị hư hỏng.

Cách khắc phục

Kiểm tra và cung cấp đầy đủ nguồn nước cấp cho máy bơm.

Thay thế van một chiều bị hỏng.

Vệ sinh đầu hút nước để loại bỏ tắc nghẽn hoặc rò rỉ nước.

Thay thế cánh quạt bơm bị hư hỏng.

Cach-sua-may-bom-nuoc

Tình trạng máy bơm không lên nước

8. Sự cố đường ống hút lọt không khí do bị hở:

Nguyên nhân:

Sự cố này thường xảy ra trong quá trình lắp đặt đường ống khi không có sự ăn khớp giữa các khớp nối hoặc sau khi sử dụng lâu đường ống bị vỡ. Ngoài ra, đường ống hút bị hở có thể do phớt làm kín bị hỏng hoặc lò xo của phớt bị oxy hóa.

Cách khắc phục:

Kiểm tra đường ống sau khi thi công để xác định có bị thủng, hở ở các đoạn nối hay băng keo dán có kín hay không.

Kiểm tra bộ phận phớt và lò xo để đảm bảo chúng không bị hỏng hoặc oxy hóa. Nếu cần, thay thế các bộ phận bị hỏng để đảm bảo hoạt động bình thường của đường ống.

Cach-sua-may-bom-nuoc

Cách khắc phục các sự cố hư hỏng bị hở

9. Máy bơm không có nước mồi:

Nguyên nhân:

Khi máy bơm không lên nước, thường là do thiếu nước mồi trong buồng bơm. Nếu buồng bơm không có hoặc hết nước, máy bơm sẽ không thể hoạt động và có thể dẫn đến cháy hoặc nổ.

Cách khắc phục:

Bạn cần kiểm tra và cung cấp đủ nước mồi cho buồng bơm. Nếu đã xảy ra tình trạng nước mồi cạn, cần ngay lập tức tắt máy bơm để tránh hậu quả đáng tiếc.

Cách khắc phục tình trạng máy bơm nước không có nước mồi

10. Van một chiều hoặc chõ bơm hỏng gây mất tác dụng cho máy bơm:

Nguyên nhân:

Khi van một chiều của đường ống hút hoặc chõ bơm bị hỏng, máy bơm sẽ không hoạt động hiệu quả và gây mất thời gian cho người sử dụng. Tình trạng này cũng làm giảm hiệu suất của máy bơm, đặc biệt là khi bạn phải mồi lại nước thường xuyên sau mỗi lần sử dụng.

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm tra van một chiều và đường ống hút xem có bị hỏng hay không. Nếu có, bạn cần thay thế chúng ngay lập tức để đảm bảo hoạt động hiệu quả của máy bơm.

Nếu chõ bơm bị hỏng, bạn cũng cần tiến hành thay thế chúng để đảm bảo khả năng giữ nước trong buồng bơm của máy bơm. Bằng cách thực hiện những biện pháp này, bạn có thể giúp cho máy bơm hoạt động tốt hơn và đảm bảo sự tiện lợi và hiệu quả cho người sử dụng.

Cach-sua-may-bom-nuoc

Cách xử lý tình trạng máy bơm nước hư van 1 chiều

11. Sửa máy bơm nước không chạy do lắp ngược máy bơm:

Nguyên nhân:

Lắp ngược máy bơm là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy bơm không lên nước. Điều này có thể xảy ra do sự nhầm lẫn giữa đầu hút và đầu xả trong quá trình lắp đặt máy bơm, đặc biệt là khi người dùng chưa có đầy đủ kiến thức về máy bơm.

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên nhờ sự hỗ trợ từ bộ phận kỹ thuật tại cửa hàng mà bạn mua máy bơm để có thể lắp đặt đúng cách. Nếu không tự tin trong quá trình lắp đặt, bạn có thể nhờ nhân viên bộ phận lắp đặt để tránh mất thời gian và gây hư hỏng đáng tiếc. Chú ý rằng việc lắp đặt đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ của máy bơm và đảm bảo cho hoạt động hiệu quả của máy.

Cách xử ly tình trạng lắp ngược máy bơm tại nhà

12. Chọn kích thước đường ống cho máy bơm chưa đúng:

Nguyên nhân:

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy bơm nước không hoạt động hiệu quả là việc chọn sai kích thước và đường kính của đường ống, không phù hợp với đầu hút và đầu đẩy của máy bơm. Điều này dẫn đến sự hiện diện của khoảng trống khí trên đường ống, gây ra hiện tượng bị e khí.

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này, cần chú ý đến việc mua đường ống mới với kích thước và bán kính phù hợp với đầu đẩy và đầu hút của máy bơm nước. Bằng cách bố trí đường ống đúng nguyên tắc, người dùng có thể tránh được hiện tượng bị e khí và đảm bảo hoạt động hiệu quả của máy bơm nước.

Cách xử lý vấn đề máy bơm lắp không đúng đường ống

13. Máy bơm bị tắc tại một vị trí nào đó:

Nguyên nhân:

Một vị trí tắc trong hệ thống bơm có thể dẫn đến tình trạng không thể bơm nước lên. Vấn đề này thường xảy ra khi các chất thải như gỗ mục, lá cây,…bịt kín van cửa hút và cánh bơm, gây ra sự cản trở quá lớn cho cánh bơm không thể quay bình thường.

Cách khắc phục:

Để sửa vấn đề máy bơm nước không chạy này, bạn cần tháo rời và kiểm tra kỹ các van và cánh của máy bơm. Sau đó, vệ sinh toàn bộ để loại bỏ các chất thải bị kẹt và không gây ra tắc nghẽn cho hệ thống bơm. Quá trình vệ sinh định kỳ sẽ giúp giữ cho hệ thống bơm hoạt động ổn định và hiệu quả hơn trong việc cung cấp nước.

Cach-sua-may-bom-nuoc

Cách khắc phục các vấn đề máy bơm nước bị tắc đường ống

14. Nguồn điện không phù hợp:

Nguyên nhân:

Máy bơm nước có thể không hoạt động đúng cách nếu nguồn điện cấp vào không phù hợp với yêu cầu của máy. Điều này có thể xảy ra khi điện áp đang sử dụng không khớp với điện áp yêu cầu của máy, hoặc khi nguồn điện quá yếu không đủ mạnh để bơm nước lên.

Cách khắc phục:

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần chú ý đến điện áp yêu cầu của máy bơm trước khi mua và sử dụng. Nếu đã mua máy bơm nhưng nguồn điện không phù hợp, bạn có thể lắp thêm tủ điện áp để điều chỉnh đúng điện áp cần thiết cho máy.

Hơn nữa, để bảo vệ máy bơm và tránh tình trạng nguồn điện yếu, bạn cần hạn chế sử dụng máy bơm trong giờ cao điểm. Điều này giúp bảo vệ máy bơm được bền bỉ hơn và tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Cach-sua-may-bom-nuoc-tai-nha

Cách xử lý các hư hỏng máy bơm nước do nguồn điện

Với các sự cố phức tạp như chập cháy máy bơm và cần đến kỹ thuật chuyên sửa máy bơm nước hay bạn không có dụng cụ để tự làm thì có thể liên hệ một đơn vị chuyên lắp đặt, sửa máy bơm nước tại nhà để đến xử lý sẽ an toàn hơn.

Hoặc khi máy bơm nước nhà bạn không hoạt động, bạn không hiểu điều gì gây nên sự cố cần phải sửa máy bơm nước không chạy, hay bạn thử xử lý máy bơm nước không chạy mà không có hiệu quả. Hãy nhấc máy lên và gọi cho Nhật Thái qua hotline 090. 676. 5021 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Bài Viết Liên Quan

Dich-vu-sua-may-bom-tai-bien-hoa Sửa máy bơm tại Biên Hòa
Dịch vụ sửa chữa máy bơm nước tại nhà Biên Hòa nhanh chóng, chất lượng cao, giá rẻ cạnh tranh, nhiều kinh nghiệp và bảo hành lâu dài
Dich-vu-sua-may-bom-tai-lai-thieu Sửa máy bơm nước tại Lái Thiêu
Dịch vụ sửa chữa máy bơm nước tại nhà ở Lái Thiêu giá rẻ nhất thị trường, chất lượng cao, nhiều kinh nghiệp, bảo hành lâu dài
Dich-vu-sua-may-bom-tai-di-an Sửa máy bơm nước tại Dĩ An
Dịch vụ sửa chữa máy bơm nước tại Dĩ An chất lượng cao, nhiều kinh nghiệm, giá cả cạnh tranh nhất thị trường, cam kết bảo hành lâu dài
Dich-vu-sua-may-bom-tai-thu-dau-mot Sửa máy bơm nước tại Thủ Dầu Một
Dịch vụ sửa máy bơm nước tại nhà Thủ Dầu Một chất lượng cao, nhanh chóng, nhiều kinh nghiệm, giá rẻ nhất thị trường, bảo hành lâu dài